Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội ?(Dân trí) – 4 ngân hàng thương mại Nhà nước thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội với lãi vay thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng.

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại hội nghị hội nghị về bất động sản diễn ra hôm nay (17/12). 

Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trước đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc có gói tín dụng cho lĩnh vực này là cần thiết. “Gói tín dụng này sẽ giúp tăng cung về nhà ở xã hội, giảm mất cân đối với thị trường bất động sản”, bà Hồng nói.

Tuy nhiên, bà cho rằng nguồn vốn từ đâu cũng phải cân nhắc, vì đây là nguồn cung ứng tiền ra dài hạn, có thể làm giảm tính linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, nên cần tính toán tổng thể nguồn vốn.

Bà Hồng tiết lộ 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã thống nhất dành một gói tín dụng cho lĩnh vực này trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ giao đơn vị theo dõi, tổ chức, triển khai chương trình này. Chúng tôi sẽ thông báo cho các ngân hàng khác, nếu các ngân hàng khác tham gia thì gói này có thể sẽ được nhiều hơn”, bà Hồng nói.

Thống đốc: Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội - 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại cuộc họp ngày 17/2 (Ảnh: VPG).

Bà cũng cho biết trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia bị thiếu hụt về thanh khoản thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tái cấp vốn để triển khai tiếp. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết tiền tệ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để giảm mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên, bà cũng đề nghị Bộ Xây dựng cần rà soát tất cả các dự án, xem dự án nào mang tính đầu cơ, dự án gắn với sản xuất kinh doanh, gắn với thương mại và dịch vụ, thì sẽ có ứng xử và giải pháp tháo gỡ riêng. “Chúng tôi sẽ chỉ đạo tổ chức tín dụng tiếp tục làm việc doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường này”, bà Hồng nói.

Không hạn chế cấp tín dụng bất động sản

Cũng tại hội thảo, nói về những khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản trong việc tiếp cận tín dụng, Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng khẳng định nhà băng này không hạn chế cấp tín dụng bất động sản.

Về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình cho vay bất động sản, ông Tùng cho rằng đã có sự thay đổi về văn bản pháp lý, chính sách quy định liên quan qua các thời kỳ, cũng như thực tế phát sinh một số dự án đã được cấp phép như phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy phép xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… nhưng vẫn bị thu hồi dẫn đến việc kéo dài thời gian thực hiện dự án, tăng chi phí tài chính cho doanh nghiệp.

Thống đốc: Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội - 2
Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng nói không hạn chế cấp tín dụng bất động sản (Ảnh: VGP).

“Trong mối tương quan với các nước trong khu vực, giá nhà đất tại Việt Nam đang ở mức cao so với thu nhập của phần đông người dân, chưa phù hợp với phần đông người mua cuối cùng để ở”, ông Tùng nói.

Việc lựa chọn phân khúc để đầu tư chưa hợp lý dẫn đến dư cung tại các phân khúc cao cấp nhưng thiếu đối với phân khúc bình dân. Bên cạnh đó, ông cho rằng vẫn tồn tại hiện tượng đầu cơ lướt sóng bất động sản, ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường nói chung và hoạt động cấp tín dụng đối với lĩnh vực này nói riêng.

Ngoài nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng và vốn huy động từ người mua, đối với nhu cầu vốn còn lại, các doanh nghiệp phát triển dự án BĐS hiện chủ yếu dựa vào phát hành trái phiếu – đây là nguồn huy động vốn thích hợp cho bất động sản.

Trong khi đó, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua còn nhiều tồn tại dẫn đến rủi ro thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như khả năng tiếp tục huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản qua kênh này, tác động lớn tới khả năng phát triển và hoàn thiện các dự án bất động sản.

Lãnh đạo một trong 4 ngân hàng “Big 4” đề xuất các doanh nghiệp bất động sản tiết giảm chi phí, đưa mặt bằng giá về mức phù hợp với thị trường. “Cần thực hiện tái cấu trúc, tái cơ cấu sản phẩm hướng đến nhu cầu thực, các phân khúc nhà ở thương mại bình dân, nhà ở thu nhập thấp để phát triển lành mạnh, bền vững hơn”, ông Tùng nói.

Ông cho biết thời gian tới, các ngân hàng “Big 4” sẽ triển khai gói cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc bình dân phù hợp với khả năng và nhu cầu của phần đông người dân.

Nguồn: Theo Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước + Dantri.com.vn

Related Post